Khuyết danh

Nơi lưu trữ những bài viết giá trị của các tác giả Khuyết Danh, chưa tham gia cộng tác cùng Bút Danh

Việt Nam có một lịch sử lập quốc kỳ lạ nhất thế giới!

Thứ Ba, 06.08.2019, 16:14

Ở những nước khác trong khu vực, hầu hết các triều đại nối tiếp nhau bằng nội chiến, thanh toán nước nhỏ rồi triều này suy vong thì nhân tố bên trong nổi lên cướp triều đại cũ, như Tần vương thôn tính 6 nướ rồi nhà Tần biến loạn, Hán – Sở tranh hùng và Hán thắng. Rồi nhà Hán suy tàn lập nên thế tam quốc, cuối cùng có nhà Tấn và lại chia rẽ làm thập lục quốc đến khi Tùy quốc thành lập thời gian ngắn thì nhà Đường lên thay…

Riêng nước ta, sau cuộc chiến giành độc lập của Tĩnh hải quân Ngô Quyền để chấm dứt nghìn năm đô hộ, hầu hết các triều đại sau đó đều đánh dấu chiến công lập quốc của mình bằng cách… đánh sấp mặt bọn ngoại xâm. cụ thể nhất là giặc phương Bắc.

– Ngô Quyền nhấn chìm quân Nam Hán, kiến quốc độc lập cho nước Nam.

– Tiền Lê đánh bại quân Tống ngay tại Ải Chi Lăng, khiến vua Tống khiếp sợ công nhân độc lập Đại Cồ Việt.

– Nhà Lý tiếp tục vả nhà Tống không trượt phát nào bằng chiến thắng ngay trên đất Tống và trên trận địa phòng thủ Như Nguyệt.

– Nhà Trần cào mặt quân Mông Nguyên, trở thành một trong số ít triều đại trên thế giới đẩy lùi được Mông Cổ bằng quân sự, cũng là quốc gia duy nhất đánh bại đế chế Mông Cổ hùng mạnh nhất địa cầu tới 3 lần.

– Lê Lợi – Lê Thái Tổ đả bại quân Minh, tái lập triều đại hưng thịnh, xưng hùng ngang hàng với phương bắc. Đẻ ra con cháu là Lê Thánh Tông bắt nạt không chừa quốc gia nào trong khu vực Đông Nam Á.

– Tây Sơn uy danh lịch sử, đánh bại quân đội nhà Thanh, chôn thây 10 vạn quân Thanh và lấy 6 vạn quân Xiêm La làm mồi cho cá.

– Đảng Cộng Sản Việt Nam lập quốc khi liên tiếp đánh các cường quốc như: Pháp, Mỹ, Trung Quốc, xong tiện chân đá tung đít Khmer đỏ, tạo nên kỷ lục chống ngoại xâm.

Nói vậy để thấy ngoài việc phế cựu lập tân thì triều đại mới phải chứng minh khả năng trị vì của mình bằng một cách đó là thể hiện trên chiến trường ngoại xâm. Nhà Hồ bại trận, khiến muôn đời bị chê trách dù có nhiều tư tưởng tiến bộ. Các vị vua, chúa nào vì ngai vàng mà mượn quân ngoại địch luôn bị người đời sau nguyền rủa.

Lê Chiêu Thống là một ví dụ, và Nguyễn Ánh cũng vậy, dù là kẻ chiến thắng sau cùng, nhưng để đạt được chiến thắng, dù cho là có số mệnh làm vua, nhưng cách Nguyễn Ánh làm vua thật khiến các tiền nhân khai quốc phải ôm mặt xấu hổ như bán Hội An cho Pháp đổi lấy vài trăm quân hỏa mai và vài con tàu chiến ghẻ, mượn quân Xiêm (Thái Lan) vào đánh dẹp Tây Sơn nhưng nói thật nếu mà Xiêm thắng thì quân Xiêm cũng chặt luôn đầu Nguyễn Ánh và chiếm luôn VN chứ mỡ đó mà húp nó giúp không, cái gương quân Minh phù Trần diệt Hồ còn tươi đó.

Đã thế còn cắt luôn châu Trấn Ninh to bằng cái nam bộ ở Nghệ An cho Ai Lao tức Lào ngày nay, phần đất đó năm xưa Lê Thánh Tông đổ máu mới có được vậy mà….thế nên khi lập nên triều Nguyễn, Nguyễn Ánh luôn lo sợ các thế lực nổi dậy nên xây thành Huế vô cùng vững chắc. Và đúng như Nguyễn Ánh sợ, trong suốt thời gian trị vị vô số cuộc nổi dậy lớn nhỏ chống lại mình, và có thể nói triều Nguyễn là triều đại nhiều cuộc nổi dậy của nhân dân nhất trong lịch sử và cũng là triều đại duy nhất của lịch sử sợ giặc đến mức cắt đất cho ngoại xâm thậm chí cấm nhân dân đánh giăc. Nếu các Chúa Nguyễn sống lại chắc cũng hổ thẹn. Chưa kể rước quân Tàu đen vào đánh Pháp, nhưng đánh đâu chưa thấy chỉ biết chúng đến đâu là thảm sát dân làng ta đến đó.

Vậy nên không ngạc nhiên khi đến tận nay chưa có con đường nào mang tên Nguyễn Ánh cả, một vị vua có được quyền lực (bằng binh quyền giết nhà Tây Sơn chứ không phải chiến thắng ngoại xâm như Quang Trung), một triều đại hèn nhát trước kẻ địch xâm lăng. Thế nên đừng hỏi tại sao dù không còn nhưng nhà Tây Sơn và Quang Trung hoàng đế luôn tồn tại trong lòng của đại đa số người dân lúc bấy giờ và cho đến ngày nay.

Đánh cho để dài tóc/ Đánh cho để đen răng/ Đánh cho nó trích luân bất phản/ Đánh cho nó phiến giáp bất hoàn/ Đánh cho sử tri Nam quốc anh hùng chi hữu chủ – Những sấm trình của Nguyễn Huệ luôn và mãi mãi tồn tại trong tinh thuần bất khuất của người Việt dù bọn lật sử có ý định tô vẽ bôi xấu thế nào đi nữa.

Từ khóa: