Kiến nghị xử lý ông Lê Hoàng Quân: Hoan hô Bộ Công an!

Thứ Hai, 02.09.2019, 10:59

Mới đây, Cơ quan điều tra bộ Công an cho rằng, chưa đủ căn cứ xem xét xử lý hình sự đối với nguyên Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) Lê Hoàng Quân và các thành viên Ban chỉ đạo 09. Tuy nhiên, các cá nhân này được xác định có liên quan đến những sai phạm khi giao khu đất 15 Thi Sách cho công ty của Vũ “nhôm”, nên cần có hình thức xử lý nghiêm.

Động thái này của Bộ Công an nhận được sự đồng tình lớn từ dư luận , nhưng cũng cho thấy câu chuyện về Vũ “nhôm” chưa chìm, chưa hết, nó cho thấy “lò tham nhũng” của Tổng Bí thư vẫn được Bộ Công an kiếm “củi” để đưa vào “lò”.

Việc nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM bị cơ quan công an kiến nghị xử lý kỷ luật vì có liên quan đến Vũ “nhôm” nhận được sự đồng tình của dư luận

Những ai từng “hộ” cho Vũ “nhôm”?

Động thái trên của Bộ Công an là diễn biến mới nhất trong quá trình cơ quan điều tra mở rộng vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) xảy ra tại địa bàn TP.HCM.

Theo đó, phía cơ quan điều tra cho rằng, ông Nguyễn Hữu Tín đã không báo cáo xin ý kiến ông Lê Hoàng Quân. Tuy nhiên, ông Lê Hoàng Quân và các thành viên Ban 09 TP.HCM có nhận được các văn bản: Công văn 927 ngày 16/12/2014, công văn 198/UBND-ĐTMT do ông Nguyễn Hữu Tín ký, nội dung chấp thuận cho công ty Bắc Nam 79 được ký hợp đồng thuê đất, được khấu trừ tiền thuê đất phải nộp theo quy định.

Việc nhận được các văn bản trên, theo cơ quan điều tra, không phải là báo cáo hay văn bản trao đổi thủ tục hành chính. Do đó, cơ quan cơ quan điều tra nhận thấy chưa đủ căn cứ để xem xét trách nhiệm hình sự đối với nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân.

Tuy vậy, cơ quan CSĐT bộ Công an cho rằng, cần kiến nghị UBND TP.HCM có hình thức xử lý nghiêm khắc đối với ông Lê Hoàng Quân và các cá nhân khác, vì đã không có ý kiến gì khi nhận được văn bản quyết định do ông Nguyễn Hữu Tín ký cho công ty Bắc Nam 79 khấu trừ tiền thuê đất đối với nhà đất số 15 Thi Sách, trái với quy định tại Quyết định 09/2007/QĐ-TTg và Luật đất đai 2013.

Liên quan đến vấn đề bản thân mình bị kiến nghị xỷ lý kỷ luật, mới đây, nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM chia sẻ: “Ở thời điểm này, tôi cảm thấy mệt và không muốn thanh minh nhiều. Điều gì tới sẽ tới thôi!”

Trước đó, liên quan đến vụ án “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước”, “Trốn thuế”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” của Phan Văn Anh Vũ, 7 cán bộ vừa bị khởi tố. Đó là cơ quan Cảnh sát điều tra, (Bộ Công an) đã tiến hành biện pháp tố tụng: Ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với các ông: Phan Hữu Tuấn, nguyên Phó Tổng cục trưởng bộ Công an; Nguyễn Hữu Bách, cán bộ bộ Công an; Trần Văn Minh, nguyên Chủ tịch UBND TP. (2006-2011); ra quyết định khởi tố bị can và áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Văn Hữu Chiến, nguyên Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng (2011-2014); Nguyễn Điểu, nguyên Giám đốc sở Tài nguyên môi trường TP.Đà Nẵng; Trần Văn Toán, nguyên Phó Giám đốc sở Tài nguyên môi trường TP.Đà Nẵng; Lê Cảnh Dương, Giám đốc ban Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư TP.Đà Nẵng.

Thực tế trên cho thấy, một mình Vũ “nhôm” làm sao qua mắt được nhiều “cửa” như vậy. Phải có người chỉ dẫn từng đường đi nước bước. Ví dụ, phía sở Tài nguyên và Môi trường quản lý đất đai, hiểu biết luật này, luật kia, đất chỗ nào quy hoạch, chỗ nào không quy hoạch, giá trị đất ở đâu tốt hơn, khu vực nào sẽ chuyển mục đích sử dụng, được chuyển mục đích sử dụng bằng cách này cách khác… chuyển mục đích thế nào, cách thức chuyển ra sao.

Phía sở Tài nguyên và Môi trường đưa ra tham mưu cho UBND TP. Chủ tịch UBND TP là người quyết định cuối cùng về mặt lập quy hoạch, làm quy hoạch, bán đất hay không bán đất, cho phép xây dựng chỗ này hay chỗ kia…Cứ như vậy, một vòng tròn khép kín, một hệ thống dây chuyền đã hỗ trợ cho Vũ “nhôm” làm ra những việc khiến dư luận xã hội bức xúc thời gian qua.

Rõ ràng, những người chống lưng cho Vũ “nhôm” đang dần lộ diện. Bởi, Vũ “nhôm” không thể một tay che cả bầu trời. Không thể một mình Vũ “nhôm” tự tung tự tác, thể hiện mình một cách vượt ra ngoài khuôn khổ pháp luật ở TP.Đà Nẵng và cả ở TP.HCM.

Có thể thấy, nếu không có sự chống lưng, làm sao Vũ “nhôm” thâu tóm và khuynh đảo vấn đề đất đai, công sản ở TP Đà Nẵng nói riêng và những địa phương khác nói chung như thế. Nên chuyện nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân dù vô tình hay hữu ý cũng chỉ chứng minh thêm một điều rằng ‘đằng sau Vũ “nhôm” là một thế lực đầy quyền lực’.

Hoan hô sự quyết liệt của Công an

Chúng ta đều biết tác hại ghê gớm của tham nhũng đối với đời sống xã hội, nó làm trì trệ sự phát triển của xã hội, là trở lực lớn đối với quá trình đổi mới đất nước, xói mòn lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, nhất là đối với các quốc gia đang phát triển như Việt Nam. Trước những đại án tham nhũng xảy ra trong thời gian qua, với đầy rẫy những đàm tiếu về tham nhũng, về “nền văn hóa tham nhũng” và sự vô vọng của những nỗ lực chống lại nó.

Chỉ riêng trường hợp của Vũ “nhôm”, đã có những cá nhân, tập thể cấu kết nhịp nhàng, bình thản để vi phạm. Bởi, họ được hậu thuẫn bằng chức, quyền mà nhân dân, Đảng, Nhà nước đã tin tưởng trao cho họ. Họ bảo kê, bao che cho sai phạm. Vũ “nhôm” thừa biết những việc mình làm là vi phạm pháp luật, nhưng vẫn làm là vì được hậu thuẫn, được chống lưng bằng vòng tròn quyền lực, lợi ích nhóm ấy.

Hơn 2.000 năm trước, triết gia Aristoteles đã nói về nghịch lý lớn của chính phủ: làm thế nào mà quốc gia trao cho cán bộ quyền lực để thống trị, nhưng đồng thời có thể bảo đảm rằng họ không sử dụng quyền lực đó cho mục đích riêng? Ông cho rằng nếu không có quyền tự quyết thì chính phủ không thể cai trị, nhưng có quyền tự quyết, nạn tham nhũng đe dọa lật đổ chính phủ. Đây là nghịch lý đòi hỏi phải giải quyết.

Do đó, cán bộ có hành vi tham nhũng một phần là do họ có thể làm điều đó, cho nên những nỗ lực nhằm làm tăng các tiêu chuẩn đạo đức của cán bộ là cần thiết, đó là đối với những người còn lương tri, nhưng đối với cán bộ đã ở mức độ thoái hóa, biến chất về tư tưởng đạo đức, lối sống, bị lợi lộc ích kỷ làm cho mù, cho điếc, hằng ngày họ vẫn buôn bán những đặc ân của Nhà nước và tiếp tục rút tiền từ ngân sách nước nhà thì việc giáo dục đạo đức khó có thể cải biến được họ.

Trong trường hợp này thì kỹ thuật lập pháp tốt sẽ tỏ ra có hiệu quả rất rõ, theo đó, luật cần quy định giới hạn phạm vi quyền tự quyết của cán bộ, chỉ cho phép họ quyết định những vấn đề xác định, ngăn cấm họ quyết định ở những vấn đề khác; luật nên quy định trước khi ra quyết định phải tổ chức một cuộc họp chung bàn về vấn đề đó một cách minh bạch, và tham nhũng sẽ trở nên khó khăn hơn nếu nhiều cán bộ bỏ phiếu cho quyết định.

Thế nên mới nói, những chỉ đạo, phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cũng như thực tế có thể thấy, kết quả công tác phòng chồng tham nhũng đã thành công đáng kể, để lại những dấu ấn lớn, từ số vụ việc, quy mô, cách thức xử lý, số lượng cán bộ đảng viên bị xử lý… Nhưng đúng là, cuộc chiến đấu tranh phòng chống tham nhũng còn rất cam go, gian khổ và lâu dài, không phải của riêng một người, một cơ quan hay một ngành, mà là công việc của toàn Đảng, toàn dân, đòi hỏi sự kiên quyết, kiên trì, bền bỉ, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.

Chính vì vậy, nhân việc cơ quan công an kiến nghị xử lý nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân vì liên quan đến Vũ “nhôm”, người viết xin nhắc lại một lần nữa, rằng ‘đằng sau Vũ “nhôm” là một thế lực đầy quyền lực’.

Hoan hô sự bền bỉ, quyết tâm chống tham nhũng, tìm “củi” để đưa vào “lò” của Bộ Công an!