Không thể xuyên tạc!

Thứ Hai, 12.08.2019, 16:00

Những ngày gần đây, trên một số trang mạng do các cá nhân, tổ chức phản động, chống đối, cơ hội chính trị liên tục đưa ra các bài viết liên quan đến Hà Văn Nam – người vừa bị đưa ra xét xử do có hành vi gây rố trật tự công cộng. Trong các thông tin được đưa ra, các đối tượng cố tình lồng ghép các thông tin tiêu cực, xuyên tạc bản chất vấn đề và vu khống công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của nước ta.

Thông tin sai lệch về vụ án Hà Văn Nam gây rối trật tự công cộng

Ngày 30-7, TAND huyện Quế Võ (Bắc Ninh) đã đưa ra xét xử vụ án gây rối trật tự công cộng xảy ra trên địa bàn. Theo đó, bị cáo Hà Văn Nam, sinh năm 1981, trú tại Hà Nội bị tuyên 30 tháng tù.

So với các vụ án gây rối trật tự công cộng khác, vụ án Hà Văn Nam và đồng bọn thu hút được sự chú ý của các nhà “dân chủ mạng” vì Hà Văn Nam là một trong những “ngọn cờ” được cổ suý trong chiến dịch “chống BOT”.

Thực tế, chiến dịch đấu tranh chống BOT ở nước ta đã “nóng” từ lâu. Qua việc giám sát của người dân, nhiều bất cập, sai phạm trong quá trình thực hiện và triển khai các dự án BOT đã được phát hiện và xử lý. Tuy nhiên, “tát nước theo mưa”, một số đối tượng cơ hội chính trị triệt để lợi dụng vấn đề BOT, thổi phồng những tiêu cực để làm gia tăng mâu thuẫn trong nước và tiến hành các hoạt động chống phá. Nhiều đối tượng nòng cốt trong các nhóm phản đối BOT có mối quan hệ chặt chẽ với các cá nhân, tổ chức phản động, chống đối ở nước ngoài.

Đối với Hà Văn Nam, ngay khi bị cơ quan điều tra bắt tạm giam để phục vụ điều tra, các cá nhân, tổ chức, thậm chí là nhiều tờ báo nước ngoài đã cố tình tung hoả mù, đưa các thông tin không đúng bản chất vụ án nhằm bao che cho các sai phạm của Nam. Các đối tượng ca ngợi Nam là “người hùng diệt BOT”. Và đi liền với đó, các đối tượng này cũng triệt để xuyên tạc vấn đề, vu khống chính quyền bắt bớ, đàn áp người vô tội.

Cho đến nay, khi toà án đã đưa ra xét xử vụ án Hà Văn Nam cùng đồng bọn gây rối trật tự công cộng, nhiều thông tin sai lệch vẫn tiếp tục được tung ra. Các đối tượng cho rằng xét xử và kết án Hà Văn Nam là ngăn cản công cuộc đấu tranh chống tham nhũng của đất nước, là vi phạm dân chủ, nhân quyền. Tổ chức Ân xá quốc tế (một tổ chức có cái nhìn thiếu thiện cảm với Việt Nam) còn kết nạp Hà Văn Nam vào nhóm “tù nhân lương tâm” và cho rằng: “Hà Văn Nam bị cho là tội phạm chỉ đơn giản là phê phán tình trạng tham nhũng tràn lan trong các đoạn video trực tiếp phổ biến. Hà Văn Nam đã báo cáo một cách ôn hòa các cáo buộc về sự bất công, vi phạm nhân quyền và tham nhũng ở Việt Nam. Việc truy tố hận thù này chỉ đơn giản là minh chứng cho quan điểm của ông ấy”. Các trang báo nước ngoài như BBC, RFA cũng liên tục “ăn theo” bằng cách đưa các thông tin một chiều về vụ án Hà Văn Nam.

Trường hợp Hà Văn Nam cùng đồng bọn phạm tội gây rối trật tự công cộng, căn cứ tài liệu thu thập được xác định Hà Văn Nam đã cùng đồng bọn thảo luận, lên kế hoạch việc tiến hành hành vi gây rối trật tự công cộng. Với lý do phản đối trạm thu phí BOT Phả Lại đặt trên Quốc lộ 18 thuộc huyện Quế Võ, Nam và đồng bọn đã điều khiển phương tiện giao thông và dừng đỗ tại các làn thu phí trong thời gian dài, khiến cho giao thông bị ách tắc. Hành vi phạm tội của các bị cáo đã rõ, không cần tranh cãi nhiều.

Chúng ta cần thẳng thắn rằng Hà Văn Nam bị kết án là hậu quả pháp lý mà Nam phải gánh chịu do có hành vi vi phạm pháp luật. Việc các đối tượng xếp Hà Văn Nam vào nhóm “tù nhân lương tâm” chẳng qua chỉ là một sự đánh lừa dư luận, bao che bản chất sự việc.

Chúng ta tôn trọng quyền tự do, dân chủ của tất cả mọi người. Tuy nhiên, mọi thứ đều phải đặt trong vòng pháp luật. Mọi hành động lợi dụng danh nghĩa tự do, dân chủ để xam phạm đến các quan hệ xã hội được pháp luật bảo vệ đều sẽ bị nghiêm trị.

Với cáo buộc chính quyền xử lý Hà Văn Nam để bảo vệ các “nhóm lợi ích” được các đối tượng đưa ra, đây là một sự vu khống trắng trợn sự thực. Hiện nay, Đảng, Nhà nước đang đẩy mạnh công cuộc đấu tranh, phòng, chống tham nhũng. Chúng ta tạo mọi điều kiện để người dân phát huy vai trò giám sát, tham gia vào công cuộc này. Đồng thời, những người đấu tranh phòng, chống tham nhũng cũng được cơ quan chức năng bảo vệ. Hiện thực cho thấy công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng đang phát huy hiệu quả, góp phần làm trong sạch bộ máy nhà nước.

Không phải ngẫu nhiên mà các “chiến dịch chống BOT” được các tổ chức phản động, chống đối hết sức cổ suý, cũng không phải tự nhiên mà nhà “dân chủ mạng” ra sức bảo vệ cho các đối tượng núp danh phản đối BOT để thực hiện các hành vi phạm tội. Thẳng thắn thừa nhận, trong một số dự án BOT vẫn tồn tại bất cập. Lợi dụng vấn đề này, các đối tượng cơ hội đẩy mạnh việc tuyên truyền xuyên tạc để kích động người dân trước tiên là chống BOT và sau đó là tiến đến thực hiện cách mạng đường phố để chống chính quyền. Đây là một mưu đồ thâm độc, được tính toán cẩn trọng, vì vậy, chúng ta phải hết sức chú ý để không bị mắc mưu của các đối tượng chống đối.