Không để mạng xã hội trở thành công cụ tấn công của các tổ chức phản động

Thứ Sáu, 29.03.2019, 14:09

Mạng xã hội là một thành tựu khoa học kỹ thuật của con người. Nó đem con người đến gần với nhau hơn. Nó giúp người ta nói lên suy nghĩ của mình được nhiều hơn. Và đặc biệt, nó giúp cho người truyền tải cảm hứng, giúp cho cộng đồng gần gũi nhau hơn.

Tới đây, với cuộc cách mạng 4.0, các nhà khoa học còn mong muốn xây dựng sự tương tác mạnh mẽ hơn giữa thế giới ảo và thế giới thật. Dễ thấy, sự tác động của hai thế giới, “ảo” và “thật” đã gần nhau lắm. Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhiều câu chuyện không hay đã diễn ra trên mạng xã hội cho thấy, mạng xã hội không hề sạch như chúng ta nghĩ.

Mạng xã hội đang bị vấy bẩn vì lợi ích cá nhân

Khi internet và điện thoại thông minh có kết nối 3G, 4G trở thành vật bất ly thân của mỗi người. Những kẻ chống phá đất nước đã triệt để lợi dụng các chiêu trò tạo dựng, phát tán các thông tin, hình ảnh giả tạo, sai lệch, biến có thành không, không thành có, thật giả lẫn lộn, từ đó lôi kéo, hướng lái dư luận ngả theo quan điểm sai trái, thù địch.

Một trạng mạng xã hội được tạo lập nhằm mục đích tấn công chế độ chính trị

Hành vi xâm phạm an ninh, chủ quyền quốc gia trên không gian mạng với thủ đoạn ngày càng tinh vi, nguy hiểm. Các đối tượng sử dụng và lập hàng ngàn website, blog, mạng xã hội, diễn đàn trực tuyến như trang: “Quan làm báo”, “Dân làm báo”, “Châu Xuân Nguyên”, “Anh Ba Sàm”, “Tin tức hàng ngày”, “Tạp chí sự thật”, “Người buôn gió”… Chúng liên tục mở các chiến dịch tuyên truyền chống phá Việt Nam.

Có thể kể đến các tổ chức truyền thông đầu sỏ chống phá ta như: RFI (đài phát thanh quốc tế – Pháp) đều có các phiên bản trên Facebook, Twitter, Google+, Instagram, Dailymotion, YouTube, Soundcloud – nội dung được truyền tải bằng 14 ngôn ngữ, với 34,5 triệu thính giả mỗi tuần và hàng triệu độc giả truy cập hằng tháng vào các phương tiện truyền thông xã xội trên; RFA (đài phát thanh quốc tế Hoa Kỳ) có các phiên bản trên Blog, Facebook, Twitter, Google+, WordPress với hơn 10 ngôn ngữ; VOA (đài tiếng nói Hoa Kỳ) có các phiên bản trên Facebook, Twitter, Google+, Instagram, YouTube, Soundcloud, Podcast…

Thậm chí họ đầu tư thiết kế riêng các phần mềm (như RFA app, VOA app…) để người nghe, người xem dễ dàng tải xuống, cập nhật tự động, thường xuyên những thông tin mới nhất bằng điện thoại di động và các thiết bị cầm tay. Tiếp tay cho các đối tượng phản động chính trị cộm cán nhân danh các bloggers “phản biện dân chủ”. Bằng cách có riêng các trang điểm tin tổng hợp về blog

(như RFA blog) hoặc dành không gian riêng, tạo đường link liên kết tích hợp trên web chính cho các đối tượng này, cũng như hàng chục các diễn đàn phản động khác; hướng dẫn rộng rãi cách “vượt tường lửa” để phát tán các thông tin bẩn, xấu độc vào Việt Nam.

Tuyên truyền phá hoại tư tưởng, tấn công chia rẽ nội bộ, xuyên tạc, bịa đặt, bôi nhọ, hạ uy tín lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lực lượng vũ trang. Chúng kêu gọi tập hợp lực lượng, hình thành và công khai hóa tổ chức chính trị đối lập trá hình trên không gian mạng. Đồng thời, sử dụng Internet để công khai bày tỏ quan điểm đối lập, đòi đa nguyên, đa đảng, từ đó lôi kéo, phát triển lực lượng và hoạt động chống phá; lợi dụng các vấn đề nhạy cảm chính trị xã hội, vụ việc phức tạp thu hút sự quan tâm của quần chúng để kích động biểu tình, gây bất ổn về an ninh, trật tự, tìm thời cơ tiến hành “cách mạng đường phố” tại Việt Nam…

Một trong những phương thức mà các đối tượng gia tăng hoạt động chống phá trên mạng internet trong thời gian gần đây là xuyên tạc, bôi nhọ, hạ uy tín các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, cụ thể là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và nhiều đồng chí lãnh đạo chủ chốt của cơ quan Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, lãnh đạo một số địa phương.

Hay mới đây nhất, liên quan đến trụ trì chùa Ba Vàng sư Trúc Thái Minh bị xử lý kỷ luật, hàng loạt các trang tin phản động, chống phá đã có những video mang tính chất xuyên tạc. Cho rằng việc sư Trúc Thái Minh có thể “làm mưa, làm gió” là do có lãnh đạo cấp cao bảo kê, hàng loạt video có nội dung “Trụ trì Chùa Ba Vàng cởi bỏ cà sa khoác quân phục giã từ sư sãi để về đơn vị”, “Con đường Đại tá Vũ Minh Hiếu thành Thích Trúc Thái Minh trụ trì chùa Ba Vàng”….

Sư trụ trì Chùa Ba Vàng trở thành tâm điểm để thế lực phản động móc nối tấn công lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Không chỉ việc sư thầy Trúc Thái Minh được lựa chọn để trở thành mục tiêu tấn công, mà trong nhiều vụ việc sai phạm khác, nhiều nhân vật có tiếng nói, có sức ảnh hưởng ở trong 1 lĩnh vực nhất định cũng trở thành tâm điểm để nói xấu. Ví dụ như Diva Mỹ Linh bị gán ghép là Trung tá, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng nằm vùng để tuyên truyền cho cộng sản,…

Các thế lực thù địch, phản động sử dụng mạng xã hội như công cụ để chúng đạt được mục đích cá nhân. Từ đó, chúng đã trực tiếp làm cho môi trường mạng không còn trong sạch, để không gian mạng không phải chỉ là nơi giao lưu, học hỏi mà bị biến thành công cụ kiếm lợi của bọn xấu.

Người dùng mạng cần tỉnh táo hơn nữa

Bằng các bài viết xuyên tạc, đả kích, âm mưu của chúng nhằm phá hoại nội bộ hòng gây chia rẽ trong lãnh đạo cấp cao, tác động tiêu cực tới nhận thức, quan điểm, tư tưởng của một bộ phận cán bộ, đảng viên và nhân dân, gây tâm lý hoang mang, hoài nghi và làm suy giảm lòng tin vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước.

Thủ đoạn chủ yếu của thế lực phản động là giả mạo, cắt xén, ngụy tạo bằng chứng để vu cáo. Chúng sử dụng thông tin cũ với những luận điệu mới, lợi dụng những vấn đề chính trị, thời sự để tung tin thất thiệt, tạo dư luận xấu. Từ các vụ việc tiêu cực, tham nhũng để quy chụp do đường lối của Đảng, Nhà nước và chế độ. Các đối tượng đặt tên trang mạng, blog và đặt các tiêu đề, tên bài với ngôn từ giật gân, kích thích tính tò mò của người đọc, người xem, đăng tải tin, bài viết, video clip có nội dung phản động, thật giả lẫn lộn.

Thực tế thời gian qua cho thấy sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan quản lý nhà nước, nhất là Bộ Thông tin và Truyền thông nên đã hạn chế được nhiều tài liệu xấu độc từng được lưu truyền trên mạng xã hội. Các doanh nghiệp cung cấp mạng xã hội như Facebook, Google, Twitter hay YouTube cũng đã thể hiện thái độ đồng tình, ủng hộ khi chấp hành đầy đủ việc gỡ bỏ những thông tin bịa đặt, xấu độc.

Tính đến hết tháng 6/2018, Google đã gỡ bỏ 6.700/7.800 video clip ra khỏi YouTube, trong đó có gần 300 video clip có nội dung phản động, kích động nhân dân chống Đảng, nhà nước.

Tại Hội nghị sơ kết công tác thông tin và truyền thông 6 tháng đầu năm và triển khai Chương trình công tác 6 tháng cuối năm 2018 ngày 9/7, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn nhấn mạnh rằng, trong thời gian qua, những thông tin xấu độc trên mạng xã hội có tác động tiêu cực đến tình hình, tư tưởng, dư luận xã hội, dấy lên sự nghi ngờ, hoang mang, dao động dẫn đến “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” làm giảm sút lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ.

Ngoài ra, 6 kênh Youtube đã bị chặn hoàn toàn, Facebook cũng đã gỡ bỏ gần 1.000/5.500 đường link có nội dung vi phạm pháp luật Việt Nam, 107/107 tài khoản giảo mạo, 137 tài khoản nói xấu, bôi nhọ, tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước. Bộ TT&TT đang xây dựng Bộ quy tắc ứng xử cho các nhà cung cấp dịch vụ và người dùng mạng xã hội Việt Nam, hướng tới xây dựng môi trường mạng lành mạnh tại Việt Nam.

Facebook cũng đã xây dựng một kênh riêng để giải quyết đề nghị của Bộ TT&TT trong việc ngăn chặn, xử lý, gỡ bỏ thông tin vi phạm pháp luật Việt Nam trên mạng xã hội. Google đã cam kết tuân thủ pháp luật Việt Nam và hợp tác trong vấn đề an toàn, an ninh thông tin; nghiên cứu giải pháp xây dựng và công bố các kênh có nội dung tốt và các kênh có nội dung xấu, độc trên Youtube.

Ai cũng có quyền tiếp cận thông tin, nhưng mỗi người hãy tự biết cách bảo vệ mình trước những thông tin sai trái, bịa đặt, độc hại. Quyền tự do thể hiện quan điểm, chính kiến nhưng quyền ấy là có ranh giới, cần tỉnh táo nhận diện để không bị rơi vào sự hỗn độn thông tin, không bị kẻ xấu hướng lái, lôi kéo, biến mình thành nhà “dân chủ mạng”, trở thành con rối của kẻ địch, sử dụng mạng internet thành công cụ xâm hại cá nhân, tổ chức, xâm hại quốc gia, dân tộc mà mình là chủ thể có nghĩa vụ bảo vệ, gìn giữ.

Cần đặc biệt cảnh giác với các thông tin bịa đặt, độc hại trên không gian mạng của các thế lực thù địch, phản động hòng chia rẽ nội bộ, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân. Phải nghiêm trị hành vi sử dụng mạng internet phá hoại nội bộ, bôi nhọ, hạ uy tín lãnh đạo Đảng, Nhà nước.