Hãy để em yên nghỉ, đừng lợi dụng chuyện Gateway hòng câu view!

Thứ Hai, 12.08.2019, 15:54

Chuyện bé trai lớp 1 trường “quốc tế” Gateway tử vong trên xe ô tô đưa đón của nhà trường đã qua vài ngày nhưng dường như cộng đồng mạng vẫn “điên cuồng tấn công” hay “thay tòa kết án” các bên liên quan. Chỉ 1 ngày sau khi sự việc xảy ra, công an quận Cầu Giấy nơi xảy ra vụ việc đã nhanh chóng tổ chức họp báo, thông tin cho báo chí kết quả điều tra ban đầu.

Tại cuộc họp báo, có thể thấy đại diện các cơ quan chức năng đã trả lời thẳng thắn nhiều câu hỏi hóc búa của báo chí, tất nhiên chưa thể thỏa mãn nhu cầu bởi cuộc điều tra đang tiến hành. Tuy nhiên, đưa tin về cuộc họp báo này, một bài báo trên Zing.vn đã giật tít “Công an từ chối công bố nguyên nhân nam sinh Gateway tử vong“, hòng “đổ thêm dầu vào lửa” khiến dân mạng hiểu sai vấn đề và tỏ thái độ bức xúc vì phía công an “từ chối” đáp ứng nhu cầu thông tin, thể hiện sự phản đối, nghi ngờ công an đang bao che cho nhà trường, bất hợp tác với báo chí.

Thực ra trong đầu bất cứ ai cũng có hàng loạt giả định cho vụ án này, thậm chí là những giả định tồi tệ về tính nguyên vẹn của hiện trường và tính chính xác của các lời khai, các bản tường trình.

Hiện nay, khi việc công bố thông tin còn chừng mực vì trong quá trình điều tra, có thể thấy rằng mọi chi tiết quan trọng đều xuất phát từ các lời khai, tường trình và lời kể. Như thời điểm tử vong, việc “bỏ quên”, việc Giáo vụ nghỉ phép (nên ko thông báo cho gia đình được), thời điểm phát hiện cháu bé ở trên xe… Đúng là có nhiều quãng thời gian và diễn biến chưa được làm rõ trong những thông tin ban đầu. Do đó, việc cơ quan công an chưa có kết luận là chuyện rất đỗi bình thường.

Kết quả khám nghiệm tử thi là một trong những phần thuộc Quy định và công tác điều tra, chưa kể còn là mắt xích quan trọng để phục vụ điều tra. Vụ này chưa kết thúc quá trình điều tra, chưa có kết luận cuối cùng thì Cơ quan Công an có quyền bảo vệ mọi thông tin liên quan tránh gây ra tình trạng “thiếu hiểu biết” từ phía người nhà và xã hội! Rõ ràng, trong vụ việc này Công an đã làm đúng quy trình mà báo Zing cố tình “làm quá”.

Việc đau lòng xảy ra với cháu bé tại Gateway, nếu không thể gửi lời chia buồn với gia đình cháu, mong cháu an nghỉ thì đừng lợi dụng cháu để kiếm cơm như vậy. Các nhà điều tra viên online, thẩm phán online, đạo đức online để yên cho Cơ quan công an làm việc, đừng làm nỗi đau thêm dài với gia đình cháu bé, đừng dựng cháu dậy để đong view, kiếm Like, ăn share, kền kền nó cũng biết đau mà các vị không biết sao?

Ai cũng biết, báo chí là công cụ truyền thông quan trọng đáp ứng nhu cầu thông tin của người dân, nhưng không thể viện vào thứ “quyền lực” này mà công kích ngành nghề khác, trong khi phía công an đã thực hiện đúng chức năng, bổn phận như thế.

Cách hành xử này rõ ràng không đáp ứng được nhu cầu tiếp nhận tin tức khách quan của người dân mà chứa đựng sự kích động tâm lý bức xúc với vụ việc của người dân nhằm công kích, phản kháng cơ quan điều tra dụng ý đen tối, gây bất ổn xã hội. Do vậy, dư luận mong cơ quan quản lý báo chí chấn chỉnh những tờ báo “câu view” bất lương, có động cơ đen tối như thế này.

Sau cùng, hy vọng cơ quan công an sẽ sớm có kết luận để kẻ đã gây tội ác cho cái chết thương tâm của bé sẽ phải chịu tội trước pháp luật.