Chống tham nhũng trước những luận xuyên tạc

Thứ Ba, 10.09.2019, 15:50

Ai cũng biết cuộc đấu tranh chống tham nhũng hiện nay ở nước ta đang diễn ra ngày càng quyết liệt, không có vùng cấm. Cả hệ thống chính trị và nhân dân vào cuộc và đã có tác động to lớn, thúc đẩy thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, lấy lại niềm tin của dân đối với Đảng. Thế nhưng, trên mạng xã hội xuất hiện một số nhận định, đánh giá lệch lạc, thậm chí xuyên tạc về ý nghĩa của cuộc đấu tranh này. Mọi luận điệu này đều trở nên lạc lõng trước những kết quả đấu tranh với tham nhũng, tiêu cực mà chúng ta đã đạt được trong thời gian qua.

Với bản chất thù địch và mưu đồ chống phá đất nước, gây nhiễu loạn thông tin, kích động dư luận, những kẻ xấu vẫn luôn dùng mọi thủ đoạn, lời lẽ xấu xa để xuyên tạc về cuộc chiến chống tham nhũng này của Đảng. Trên các trang mạng, các diễn đàn chúng tung ra các luận điệu kiểu như, chống tham nhũng thực chất là cái cớ để Tổng Bí thư “triệt hạ” những đối thủ của mình, để xây dựng phe cánh. Chúng cho rằng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đang mượn danh nghĩa chống tham nhũng để củng cố quyền lực, xây dựng phe cánh, để triệt hạ những đối thủ chính trị của mình. Kế hoạch “đốt lò” của Tổng Bí thư Trọng chỉ là để giải quyết “vấn đề nội bộ”, “đó chỉ là cuộc chiến tranh giành quyền lực giữa các phe nhóm lợi ích…” v.v. Đặc biệt, vào những ngày tháng 4 vừa qua, khi Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng không được khỏe, các thế lực chống phá ở trong nước và nước ngoài đã ngay lập tức rêu rao rằng chống tham nhũng ở Việt Nam sẽ không còn người chỉ đạo, sẽ chùng xuống, sẽ dừng lại và sẽ thát bại, gây hoài nghị trong nhân dân. Những luận điệu đó không có gì mới, cách nói vu vơ giả nhân, giả nghĩa, nhưng đầy ý đồ thâm độc, cố tình xuyên tạc, tạo sự hoài nghi của nhân dân ta đối với cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng hiện nay.

Những thực tế không phải vậy, công cuộc đấu tranh chống tham nhũng đang diễn ra rất quyết liệt, không có vùng cấm, không kể dó là cán bộ cấp thấp hay cấp cao, đương chức hay đã nghỉ hưu, tham nhũng vật chất hay tham nhũng quyền lực. Theo thống kê từ đầu nhiệm kỳ khoá XII cho tới nay, cấp uỷ, uỷ ban các cấp đã thi hành kỷ luật hơn 490 tổ chức Đảng và 35.000 đảng viên vi phạm, trong đó gần 1.300 đảng viên bị kỷ luật do tham nhũng, cố ý làm trái. Ngoài ra, có hơn 70 cán bộ, đảng viên thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý bị thi hành kỷ luật Đảng và xử lý hình sự. Cơ quan thanh tra, kiểm toán kiến nghị thu hồi, xử lý hơn 61.000 tỷ đồng và 144 ha đất. Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, cấp uỷ, uỷ ban kiểm tra các cấp đã thi hành kỷ luật đối với 123 tổ chức Đảng, gần 8.000 đảng viên vi phạm. Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Uỷ ban kiểm tra trung ương đã kỷ luật đối với 1 tổ chức Đảng, 13 đảng viên thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý, cả đương chức và đã nghỉ hưu. Ngay cả trong thời gian Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đang dưỡng bệnh, nhiều nhân vật nổi tiếng đã bị bắt, bị khởi tố. Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật nguyên Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh vì những vi phạm khuyết điểm trong việc quyết định chủ trương thực hiện cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại các cảng Quy Nhơn, Quảng Ninh trái với kết luận của Bộ Chính trị. Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật ông Nguyễn Văn Hiến, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Đảng ủy Quân sự Trung ương, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, nguyên Tư lệnh Quân chủng Hải Quân; Ông Lê Tấn Hùng nguyên Tổng giám đốc tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn và các bị can khác bị khởi tố bắt tạm giam về tội tham ô tài sản. Hai cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son và Nguyễn Minh Tuấn, cùng hai cựu lãnh đạo cao cấp của Mobifon là Lê Nam Trà và Cao Duy Hải trước đó đã bị truy tố vụ án liên quan đến AVG…. Những kết quả này đã tạo bước đột phá, góp phần siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong Đảng và bộ máy Nhà nước, nhận được sự đồng tình, ủng hộ mạnh mẽ của nhân dân, đồng thời có tác dụng phòng ngừa, răn đe rõ rệt, vừa cảnh tỉnh, cảnh báo, ngăn chặn tham nhũng, vừa khích lệ các nhân tố tích cực tham gia phòng chống than nhũng.

Khi công cuộc chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước ta được đẩy mạnh, bằng cả quyết tâm của cả hệ thống Chính trị, tình trạng trên nóng dưới lạnh được cải thiện với sự ủng hộ của nhân dân, thì một số người xưng là nhà báo tự do bắt đầu công kích: “Nguồn gốc tham nhũng ở Việt Nam không phải từ những cá nhân mà là từ thể chế”. Nhưng chúng ta hãy thử nhìn ra các quốc gia láng giềng, những nước phương tây có thể chế chính trị mà những nhà báo tự do, những nhà tự xưng là nhà dân chủ ấy đề cập để xem tham nhũng có xuất hiện hay không?.

Mỹ là một trong những quốc gia được xem là có nền hành chính minh bạch tam quyền phân lập nhưng nạn tham nhũng cũng xảy ra không ít, trong năm 2018, Mỹ đã rớt khỏi danh sách Top 20 quốc gia minh bạch nhất thế giới. Chicago có hơn 1.700 công chức bị xử lý, cao nhất tại Mỹ. Los Angeles đứng thứ hai với trên 1.500 cá nhân. Manhattan đứng thứ ba với hơn 1.300 người. Đứng thứ tư và thứ năm lần lượt là Miami với 1.165 công chức, và Washington D.C với gần 1.200 người.

Mặc dù là quốc gia có chỉ số nhận thức tham nhũng cao nhất thế giới – theo đánh giá của Tổ chức minh bạch thế giới, những ở Đức cũng tồn tại tình trạng tham nhũng khá lớn. Theo kết quả điều tra, số tiền tham nhũng tại Đức đã lên tới con số khủng khiếp là 250 tỷ EU. Chính phủ của Thủ tướng Đức Angela Merkel đã phải nhiều lần tổ chức các cuộc điều trần trước Quốc Hội về tình trạng tham nhũng ở nước này và chịu sức ép để Đức có thể tăng hạng chỉ số tham nhũng từng năm.

Tại Nga chỉ trong vòng 5 năm qua thì Đảng cầm quyền và Chính phủ nước này đã kỷ luật và sa thải, xét xử nhiều quan chức, tướng lĩnh cao cấp của Nhà nước, trong đó có Bộ trưởng Bộ kinh tế, 8 tướng lĩnh của Ủy ban điều tra quốc gia và nội vụ, cùng nhiều quan chức các bộ ngành khác về tội nhận hối lộ, lợi dụng quyền hạn để tham nhũng.

Một ví dụ điển hình là tại nước Pháp mới đây cũng rùng beng sự kiện Bộ trưởng Môi trường Pháp Francois de Rugy và là người thân cận của Tổng thống Emmanuel Macron từ chức sau khi có tin ông dùng tiền nộp thuế của người dân để tổ chức các bữa tiệc đầy tôm hùm và rượu ngon. Nền Cộng hòa thứ V của nước Pháp mà nhiều nhà dân chủ tự do thường nhắc đến cũng không thể triệt tiêu được nạn tham nhũng. Bất chấp những bộ luật kiểm soát chặt chẽ, cộng thêm những quy định về đạo đức nghề nghiệp nghiêm khắc, tham nhũng hay lợi dụng quyền lực để trục lợi luôn là một chủ đề nóng bỏng trên chính trường Pháp từ nhiều năm nay. Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đến hiện nay vẫn đang bị điều tra về các nghi vấn nhận tiền tranh cử từ Li Bi (năm 2007), rồi gian lận tài chính khi tranh cử (năm 2012). Một chính trị gia cấp cao khác là cực Thủ tướng Pháp Phrăng-xoa Phi-lông cũng đã đánh mất cơ hội tưởng như không thể tốt hơn để trở thành Tổng thống Pháp (năm 2017), chỉ vì vào giai đoạn tranh cử nước rút ông Phrăng-xoa Phi-lông bị phát hiện đã khai báo gian dối để vợ và con mình được nhận lương như là các trợ lý nghị sỹ của chính mình trong suốt nhiều năm liền, lên tới vài trăm nghìn EU. Sự lạm quyền không chỉ có ở những đảng phái đang nắm quyền lực mà còn có ở cả phe đối lập.

Như vậy, nhìn từ thực tiễn các quốc gia mà các nhà báo tự do, các nhà tự xưng là dân chủ đề cập chứng minh, ở đâu có quyền lực, ở đó có tham nhũng. Tham nhũng gắn với cá nhân có quyền lực và tham nhũng tồn tại ở mọi chế độ có nhà nước vì nó luôn gắn với nhà nước và quyền lực. Chỉ có cán bộ, đảng viên có chức, có quyền, nhưng thiếu tu dưỡng, rèn luyện, sa vào chủ nghĩa cá nhân, cơ hội thực dụng, thoái hóa, biến chất, thiếu sự kiểm tra, giám sát của tổ chức, của nhân dân mới có thể tham nhũng, suy thoái. Và Chống tham nhũng trong bất cứ thời đại nào cũng là để giữ ổn định chính trị, phát triển kinh tế xã hội. Riêng với Việt Nam chống tham nhũng ở nước ta hiện nay là làm trong sạch Đảng, bộ máy chính quyền Nhà nước, loại bỏ những “sâu mọt” làm hại đến sự tồn vong của đất nước, hạnh phúc của nhân dân. Đó là “cuộc chiến” thực sự vì nước, vì dân không vì quyền lực, hám danh hay chỉ là cuộc chiến tranh giành quyền lực giữa các phe nhóm lợi ích như các thế lực cố tình xuyên tạc.

Trong thời gian tới, các thế lực thù địch sẽ tiếp tục tung ra những luận điệu xuyên tạc cuộc đấu tranh chống tham nhũng của Việt Nam nhằm bôi nhọ, hạ uy tín của Đảng, Nhà nước ta, kích động gây chia rẽ nội bộ, gieo rắc sự hoài nghi, làm giảm lòng tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước và chế độ. Vì vậy, chúng ta phải đề cao cảnh giác, kiên quyết đấu tranh bác bỏ những luận điệu sai trái, phản động của chúng./.