Khuyết danh

Nơi lưu trữ những bài viết giá trị của các tác giả Khuyết Danh, chưa tham gia cộng tác cùng Bút Danh

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: ‘Môi trường không khí ở Rạng Đông trong ngưỡng an toàn’

Thứ Sáu, 13.09.2019, 10:46

‘Hôm nay tôi muốn thông báo vậy để các tổ chức quốc tế, người dân yên tâm. Cá nhân tôi hiện cũng sinh sống ở gần bán kính 500m và hoàn toàn yên tâm’ – ông Hà nói.

Sáng 12-9, tại hội thảo tham vấn ý kiến các đối tác quốc tế về các nội dung sửa đổi Luật Bảo vệ môi trường, bộ trưởng Bộ Tài nguyên-môi trường Trần Hồng Hà đã thông tin tới các tổ chức quốc tế về vấn đề môi trường, chất lượng không khí sau vụ cháy ở công ty Rạng Đông.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định chất lượng không khí, môi trường quan trắc ngoài nhà máy Rạng Đông đã ở ngưỡng an toàn.

Riêng tàn dư vụ cháy trong nhà máy, ông Hà khẳng định phải xử lý theo quy định về chất thải nguy hại.

Theo ông Hà, việc thông tin để người dân yên tâm dựa trên cơ cở khoa học, bằng số liệu quan trắc môi trường về chất lượng không khí.

Ông Hà khẳng định phải gọi đúng vụ cháy ở công ty Rạng Đông là sự cố hóa chất dẫn tới sự cố môi trường. Tuy nhiên, sự cố này được đánh giá cấp độ cơ sở, chủ nhà máy và địa phương trực tiếp ứng phó.

Tại thời điểm cháy có ô nhiễm ngoài phạm vi nhà máy, nhưng chủ yếu ô nhiễm cục bộ trong khu vực nhà máy.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Môi trường không khí ngoài Rạng Đông đã an toàn - Ảnh 2.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết ông cũng sinh sống trong khu vực gần bán kính 500m tính từ nhà máy Rạng Đông, và hiện nay toàn toàn yên tâm về môi trường ngoài nhà máy –

Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định từ ngày 30-8 trở đi, chất lượng không khí tốt hơn. Sau đó các thông số quan trắc về chất lượng không khí hoàn toàn bình thường, hiện nay không còn ảnh hưởng rộng ra xung quanh.

“Tôi muốn thông tin như vậy để người dân hoàn toàn yên tâm. May mắn nhất là các kho chứa hóa chất được bảo vệ an toàn, còn nguyên. Còn ô nhiễm và cháy chủ yếu từ số bóng đèn.

Hôm nay tôi muốn thông báo vậy để các tổ chức quốc tế, người dân yên tâm. Cá nhân tôi hiện cũng sinh sống ở gần bán kính 500m và hoàn toàn yên tâm” – ông Hà nói.

Theo ông Hà, về các thông tin quan trắc chất lượng không khí cụ thể, thông tin chính thức về sự số vụ cháy ở công ty Rạng Đông, phó thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình và phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng giao chủ tịch UBND TP Hà Nội làm đầu mối công khai kịp thời thông tin về sự cố này. Đồng thời cũng giao chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chủ động phối hợp với Bộ Thông tin – truyền thông để cung cấp thông tin kịp thời, chính xác về vụ việc.

Theo Tuổi trẻ